Phụ huynh Hà Nội mất ngủ tìm trường cho con vào lớp 10

Một ngày nữa sẽ hết hạn đăng ký dự tuyển vào lớp 10 công lập ở Hà Nội, nhiều phụ huynh, học sinh đang rất lo lắng trước quyết định lựa chọn trường dự thi.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2020-2021 thành phố sẽ đáp ứng khoảng hơn 60% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 THPT công lập. Do vậy, với học sinh và gia đình có nguyện vọng cho con vào học trường THPT công lập sẽ phải đau đầu tính toán, cân nhắc rất kỹ khi lựa chọn nguyện vọng dự tuyển.

Năm nay, cậu con trai duy nhất của chị Lê Hương Bích (Hà Đông, Hà Nội) chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT, cả gia đình như đang ngồi trên 'chảo lửa" vì chỉ còn 1 ngày nữa (12/6) sẽ hết hạn đăng ký dự tuyển.

Từ đầu năm học, chị Bích luôn bám sát, cập nhật thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu của các trường THPT để cân nhắc lựa chọn trường phù hợp với lực học của con trai. Chuẩn bị kỹ lưỡng là vậy nhưng nhiều ngày qua vị phụ huynh này vẫn bị mất ngủ vì quá lo lắng trước khi quyết định chọn trường.

“Học lực của con được cô giáo đánh giá thuộc top giỏi, tôi kỳ vọng con có thể đỗ được vào trường chuyên. Tuy nhiên cũng có phần hơi lo vì nếu chọn trường cao quá, vượt ngoài sức học, thì nguy cơ trượt của con sẽ cao”, chị Bích nói. 

Cả gia đình bước vào cuộc “cân não” chọn trường cho con. Đầu tiên chị căn cứ vào thế mạnh môn học của con. Do con trai có thiên hướng học tốt các môn Tự nhiên nhiều hơn các môn Xã hội nên chị Bích ưu tiên đặt nguyện vọng 1 vào trường top đầu như chuyên Hà Nội – Amsterdam, chuyên Khoa học tự nhiên, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An,… dù cao hơn sức học của con một chút nhưng biết đâu may mắn.

Tiếp đến là các trường THPT Việt Đức, THPT Trần Phú, THPT Kim Liên, THPT Trần Hưng Đạo… vừa sức học của  con. Phụ huynh này dự định sẽ đặt ở nguyện vọng số 2 với hy vọng sẽ cầm chắc được một tấm vé vào trường công lập.

Tính toán như thế nhưng cả hai mẹ con chị Bích chưa yên tâm, "nháo nhào" đi tìm thêm sự tư vấn từ bạn bè, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm trước khi đặt bút đăng ký dự tuyển.

Phụ huynh Hà Nội mất ngủ tìm trường cho con vào lớp 10  - 1

  •  
  •  
  •  
  •  

Học sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT. (Ảnh minh hoạ)

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, cùng một khu vực tuyển sinh. Phụ huynh và học sinh cần lưu ý là 2 trường này phải được xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2.

Bên cạnh đó, học sinh cần lưu ý, khi trúng tuyển vào trường THPT công lập thì phải học ổn định hết cấp học tại trường THPT đó. Trường hợp đặc biệt phát sinh trong quá trình học tập cần chuyển trường thì phải được Giám đốc Sở GD&ĐT xem xét, phê duyệt.

Ông Phạm Quốc Toản cho biết, nhằm bảo đảm quyền lợi cho học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép học sinh có thể thay đổi nguyện vọng dự tuyển một lần.

Cụ thể, học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển nộp đơn (có mẫu) tại các phòng GD&ĐT trong 2 ngày 24 và 25/6. Dự kiến, ngày 23/6, Sở GD&ĐT sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT.

Căn cứ vào số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường khi so sánh với chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 mà trường đó được Sở GD&ĐT giao, học sinh sẽ tính toán được “tỷ lệ chọi” mà trường mình đăng ký dự tuyển. Nhiều năm nay, học sinh thường căn cứ vào con số này để quyết định có thay đổi nguyện vọng hay không.

Lượt xem: 595
Nguồn:tusachtrithuc.org Sao chép liên kết
ĐĂNG KÝ BẢN TIN
Thích viết

Cái gì càng ngắm càng yêu

Cái gì lột tả bao điều yêu thương

Dắt xuân ngọn cỏ tứa sương

Mắt tròn lúng liếng rằng em thương chàng

Hương trời hương đất miên man

Càng yêu, càng ngắm, càng làm bừng hoa

Ở trên khuôn mặt em ta

Rộn xuân đôi má như là gấc nung

Biết em, em đã thẹn thùng

"Anh mà ngắm nữa!

Em ngừng: ... yêu anh!"

"Thôi thôi anh lỗi rành rành

Chỉ tại muốn biết yêu anh thế nào!"

Ánh mắt san sẻ khát khao

Và trao chia gửi. Thế nào là yêu!

CÂU CHUYỆN XUẤT BẢN

NXB Kim Đồng - đơn vị xuất bản cuốn truyện tranh “Anh hùng Héc-quyn” - thừa nhận sách có một số nội dung, hình ảnh chưa phù hợp độc giả Việt Nam.

Gửi các thắc mắc của bạn về xuất bản để được tư vấn miễn phí

Dấu * là phần không được để trống
ĐĂNG KÝ BẢN TIN