Hai cơ sở giáo dục đại học Việt Nam có mặt trong bảng xếp hạng thế giới

Sáng 10/6, Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds - Anh) đã công bố bảng xếp hạng đại học thế giới cho năm 2021.

Việt Nam tiếp tục có 2 cơ sở giáo dục đại học nằm trong bảng xếp hạng này là Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đều trong nhóm 801-1000.

Theo kết quả xếp hạng, Đại học Quốc gia Hà Nội lần thứ 3 liên tiếp nằm trong nhóm 801-1000 trường đại học tốt nhất toàn cầu.

Mặc dù liên tục duy trì ở nhóm thứ hạng này trên bảng xếp hạng, nhưng điểm xếp hạng của Đại học Quốc gia Hà Nội ngày càng gia tăng.

Cụ thể, ở hai đợt xếp hạng trước, Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong nhóm 78.5% (2019) và 74.9% (2020) các trường đại học hàng đầu.

Ở đợt xếp hạng lần này, Đại học Quốc gia Hà Nội vươn lên nằm trong nhóm 67.5% các trường đại học hàng đầu thế giới.

Nằm trong bảng xếp hạng của QS 2021 có 1002 trường trong tổng số 1.604 cơ sở giáo dục thuộc 93 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá.

Trong số này, 47 trường lần đầu tiên tham gia xếp hạng. Kết quả xếp hạng này lấy dữ liệu từ 1,6 triệu đề cử của học giả và 310 nghìn đề cử của nhà tuyển dụng, thu thập được 102.500 phản hồi của học giả và 52.000 nhà tuyển dụng toàn cầu, phân tích 138 triệu trích dẫn (trong giai đoạn 2014-2019) từ 18 triệu bài báo (trong giai đoạn 2014-2018).

QS WUR xếp hạng các trường đại học theo 6 tiêu chí, bao gồm: đánh giá của học giả (40%), đánh giá của nhà tuyển dụng, số trích dẫn/giảng viên, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, tỷ lệ giảng viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên quốc tế.

Tiêu chí xếp hạng của QS nhấn mạnh vào những đóng góp của chất lượng đào tạo đối với xã hội (thông qua đánh giá của doanh nghiệp, học giả trong - ngoài nước) và các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua số trích dẫn/giảng viên).

Trong khu vực Đông Nam Á, Singapore có 3 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, với 2 trường đại học nằm trong Top 15 thế giới và 1 trường thuộc nhóm 511-520.

Malaysia có 20 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, trong đó, Đại học Malaya có thứ hạng tốt nhất là 59 thế giới.

Malaysia cũng được QS đánh giá là quốc gia có sự thăng tiến mạnh nhất trong đợt xếp hạng này với 8 cơ sở giáo dục đại học nằm trong top 500 thế giới.

Sau Malaysia là Thái Lan với 8 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, trong đó, Đại học Chulalongkorn có thứ hạng tốt nhất là 208; Philippines có 4 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, trong đó, Đại học Philippines có thứ hạng tốt nhất là 396; Indonesia có 8 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, trong đó, Đại học Indonesia có thứ hạng tốt nhất là 254.

Trên thế giới, Hoa Kỳ tiếp tục là quốc gia của các trường đại học hàng đầu thế giới, với 5 trường lọt vào Top 10, trong đó Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) giữ vững vị trí số 1 trong 9 năm liên tiếp, sau đó Đại học Stanford (thứ 2), Đại học Harvard (thứ 3), Viện Công nghệ California (Caltech – thứ 5) và Đại học Chicago (thứ 9)./.

Lượt xem: 599
Nguồn:tusachtrithuc.org Sao chép liên kết
ĐĂNG KÝ BẢN TIN
Thích viết

Cái gì càng ngắm càng yêu

Cái gì lột tả bao điều yêu thương

Dắt xuân ngọn cỏ tứa sương

Mắt tròn lúng liếng rằng em thương chàng

Hương trời hương đất miên man

Càng yêu, càng ngắm, càng làm bừng hoa

Ở trên khuôn mặt em ta

Rộn xuân đôi má như là gấc nung

Biết em, em đã thẹn thùng

"Anh mà ngắm nữa!

Em ngừng: ... yêu anh!"

"Thôi thôi anh lỗi rành rành

Chỉ tại muốn biết yêu anh thế nào!"

Ánh mắt san sẻ khát khao

Và trao chia gửi. Thế nào là yêu!

CÂU CHUYỆN XUẤT BẢN

NXB Kim Đồng - đơn vị xuất bản cuốn truyện tranh “Anh hùng Héc-quyn” - thừa nhận sách có một số nội dung, hình ảnh chưa phù hợp độc giả Việt Nam.

Gửi các thắc mắc của bạn về xuất bản để được tư vấn miễn phí

Dấu * là phần không được để trống
ĐĂNG KÝ BẢN TIN