Bộ GD – ĐT khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền

Hơn 500.000 tài khoản dạy học, họp trực tuyến trên ứng dụng Zoom bị lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng đã được cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thông tin khuyến cáo

Có nên thu phí học trực tuyến trong mùa dịch hay không?! - Báo ...

 

Theo đánh giá từ cơ quan chức năng về an toàn thông tin, phần mềm Zoom tồn tại một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng như mã hóa dữ liệu đầu cuối kém, dễ dàng bị dò quét ID cuộc họp, lỗ hổng liên quan đến đường dẫn UNC (Universal Naming Convention). 

 

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin - truyền thông) cho biết "đã ghi nhận hơn 500.000 tài khoản Zoom đã bị lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng gồm email, mật khẩu, đường dẫn URL các cuộc họp và mật khẩu kèm theo".

 

Theo các chuyên gia an ninh mạng, nguyên nhân dẫn đến những lỗ hổng trên của Zoom và cũng là vấn đề lớn nhất hiện nay của phần mềm này là việc tăng trưởng nóng, đặc biệt là trong một vài tháng qua, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới. 

Do trong giai đoạn đầu của công ty công nghệ thường chưa để ý đến vấn đề về an ninh an toàn, bảo vệ dữ liệu cho khách hàng, nên khi phần mềm này phát triển quá nóng đã để lộ ra những lỗ hổng trên.

 

Chuyên gia an ninh mạng Nguyễn Minh Đức chỉ ra rằng Zoom đang sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam là trong lĩnh vực giáo dục với việc triển khai giảng dạy, học tập online ở hầu hết các cơ sở giáo dục phổ thông và chủ yếu là sử dụng miễn phí. 

 

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Cục An toàn thông tin cho rằng nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa do doanh nghiệp uy tín sản xuất, đặc biệt là các sản phẩm do doanh nghiệp uy tín trong nước cung cấp như: Viettel, VNPT, MobiFone, FPT, VNG, CMC, Nhân Hòa... Trên thực tế, các đơn vị công nghệ trong nước cũng đã triển khai nhiều ứng dụng phục vụ cho dạy và học trực tuyến như VinEdu, VioEdu....

 

Trước những phản ánh về hiện tượng có kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học trực tuyến đăng tải nội dung xấu, phản giáo dục và tình trạng lạm dụng, quấy rối, bắt nạt trẻ em, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đề nghị các sở GD-ĐT và các nhà trường có biện pháp ngăn chặn, đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên.

 

Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT giới thiệu, phổ biến cho giáo viên những giải pháp, phần mềm quản lý và tổ chức dạy học qua Internet tin cậy, có uy tín. Bộ GD-ĐT khuyến khích các nhà trường sử dụng phần mềm có bản quyền, phần mềm do Bộ GD-ĐT và Bộ Thông tin - truyền thông giới thiệu sử dụng miễn phí trong mùa dịch COVID-19.

Để góp phần gỡ khó cho hệ thống giáo dục trong đợt dịch bệnh, Bộ Thông tin - truyền thông và Bộ GD-ĐT đã ký kết một chương trình với nhiều nội dung hỗ trợ các trường học trong cả nước triển

ĐĂNG KÝ BẢN TIN
Thích viết

Cái gì càng ngắm càng yêu

Cái gì lột tả bao điều yêu thương

Dắt xuân ngọn cỏ tứa sương

Mắt tròn lúng liếng rằng em thương chàng

Hương trời hương đất miên man

Càng yêu, càng ngắm, càng làm bừng hoa

Ở trên khuôn mặt em ta

Rộn xuân đôi má như là gấc nung

Biết em, em đã thẹn thùng

"Anh mà ngắm nữa!

Em ngừng: ... yêu anh!"

"Thôi thôi anh lỗi rành rành

Chỉ tại muốn biết yêu anh thế nào!"

Ánh mắt san sẻ khát khao

Và trao chia gửi. Thế nào là yêu!

CÂU CHUYỆN XUẤT BẢN

NXB Kim Đồng - đơn vị xuất bản cuốn truyện tranh “Anh hùng Héc-quyn” - thừa nhận sách có một số nội dung, hình ảnh chưa phù hợp độc giả Việt Nam.

Gửi các thắc mắc của bạn về xuất bản để được tư vấn miễn phí

Dấu * là phần không được để trống
ĐĂNG KÝ BẢN TIN